Khó tin: Chip Intel đời mới có thể chạy “ngon lành” trên hệ điều hành Windows 27 năm tuổi, vẫn nhận đầy đủ thông số

Trong bối cảnh Windows 11 tỏ ra “kén chọn” về danh sách các CPU được hỗ trợ, điều ngược lại lại đang diễn ra với một phiên bản Windows đã ra mắt từ cách đây 27 năm, vốn vẫn có thể chạy với những con chip ‘sinh sau đẻ muộn’.

Theo đó, một người dùng Reddit có tên Omores mới đây đã chạy thử thành công bộ xử lý thuộc kiến trúc Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel trên nền Windows NT 4.0. Có thể thấy, đây là một thử nghiệm hết sức thú vị, khi các bộ xử lý đời mới như Raptor Lake vẫn được hỗ trợ bởi một hệ điều hành Windows 27 năm tuổi. Ấn tượng hơn nữa, người dùng Omores đã có thể chạy con chip này trên Windows NT 4.0 mà không cần sử dụng VM (máy ảo).

Phần mềm CPU-Z trên Windows NT 4.0 cho thấy hệ điều hành này vẫn nhận đầy đủ thông số của con chip. Ảnh: O_MORES/Reddit

Được biết, Omores đã lấy ổ SSD đã cài sẵn Windows NT 4.0 từ một dàn PC khác và lắp vào dàn PC trang bị CPU thế hệ Raptor Lake. Vì vậy, người dùng này không giải thích toàn bộ quá trình cài đặt Windows NT 4.0, bao gồm những bước tinh chỉnh đặc biệt có thể cần phải thực hiện. Tuy nhiên, Omores nhấn mạnh rằng người dùng cần phải tìm cách vượt qua màn hình khởi động, vốn không thể truy cập được do yêu cầu trình điều khiển UniATA (Universal ATA).

Ngoài vấn đề trên, Omores đã có thể khởi động bộ PC với SSD đã cài sẵn Windows NT 4.0 một cách bình thường.

Được biết, cấu hình PC dùng để chạy Windows NT 4.0 khá hiện đại, bao gồm CPU Intel Core i3-13100F chạy trên bo mạch chủ Asus Pro H610M-C D4, hai thanh RAM Crucial Ballistix Elite DDR4 và ổ SSD SanDisk ReadyCache SATA III.

Tuy nhiên, đi kèm với cấu hình trên là card đồ họa đã khá cũ là ATI Radeon X300, vốn đã ra mắt từ năm 2004. Mẫu card đồ họa này sẽ đảm nhận việc xuất hình, do Core i3-13100F thiếu card đồ họa tích hợp. Trong khi đó, card âm thanh Creative Sound Blaster vốn ra mắt từ cuối những năm 90 cũng được sử dụng khi cắm trên khe PCI của Pro H610M-C D4.

Thoe như video được Omores, chiếc PC với các linh kiện đời mới (ngoại trừ GPU và card âm thanh) có thể chạy rất mượt mà với Windows NT 4.0. Thậm chí, dàn PC này còn có thể chơi được các tựa game đời cũ như GLQuake (phiên bản chạy trên OpenGL của Quake) và FIFA: Road to World Cup 98.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *