Ngồi dùng thử công nghệ độc đáo của VinFast vừa đạt giải thưởng tại CES 2024: tự điều chỉnh gương bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Trong sự kiện AI Day 2023 vào đầu tháng 12 vừa qua, công ty VinAI đã demo một công nghệ an toàn rất thú vị dành cho xe ô tô có tên MirrorSense, sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp xe tự điều chỉnh gương để phù hợp với vị trí ngồi của tài xế. Cũng trong sự kiện này, ông Bùi Hải Hưng, Tổng Giám đốc VinAI, cũng tiết lộ về một công bố đặc biệt của công nghệ này trong thời gian tới.

Cho đến hôm nay, điều đặc biệt được ông Hưng nhắc đến chính là sự xuất hiện của công nghệ MirrorSense tại Triển lãm CES 2024 bên cạnh những phương tiện xe điện mới của hãng VinFast. Cho dù một số công ty khác cũng có giải pháp tự điều chỉnh gương của riêng mình, nhưng VinFast là hãng xe đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề này.

Ngồi dùng thử công nghệ độc đáo của VinFast vừa đạt giải thưởng tại CES 2024: tự điều chỉnh gương bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới- Ảnh 1.

Ngồi dùng thử công nghệ độc đáo của VinFast vừa đạt giải thưởng tại CES 2024: tự điều chỉnh gương bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới- Ảnh 2.

Ngoài ra, một điều đặc biệt khác mà chính hãng VinFast và VinAI cũng không ngờ đến là tính năng MirrorSense đã được trao giải thưởng Innovation Award Honoree tại CES 2024. Giải thưởng này là sự ghi nhận cho bước đột phá của VinFast trong phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào phương tiện của mình.

Sự thú vị trong tính năng này là ở chỗ, không chỉ giúp giữ được góc nhìn gương mỗi khi chỉnh lại vị trí ngồi mà còn tự động chỉnh lại gương cho phù hợp với tầm nhìn của mỗi người. Vì vậy, nhiều người trong gia đình có thể thay phiên nhau lái cùng một chiếc xe, mà không phải mất công điều chỉnh lại gương cho phù hợp với nhu cầu mỗi người.

Ngồi dùng thử công nghệ độc đáo của VinFast vừa đạt giải thưởng tại CES 2024: tự điều chỉnh gương bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới- Ảnh 3.

Theo công bố của VinFast, công nghệ MirrorSense này có thể nhận diện chính xác vị trí đầu tài xế cũng như hướng nhìn của mắt với độ chính xác 10mm, để tự động điều chỉnh vị trí của gương. Hiệu suất của tính năng này đã được xác thực thông qua phân tích 504 video với 126 người khảo sát đại diện cho nhiều nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Được tích hợp sẵn trong xe VinFast xuất hiện tại CES 2024, giờ đây người dùng có cái nhìn trực quan hơn về giao diện điều khiển của tính năng này. Bên dưới là video cho thấy quá trình nhận diện gương mặt tài xế và căn chỉnh vị trí gương của chiếc xe theo tầm nhìn. Toàn bộ quá trình hoàn tất chỉ trong vài nút bấm.

Bên cạnh tính năng MirrorSense, mang đến sự kiện CES 2024 lần này, cả VinFast và VinAI còn giới thiệu nhiều tính năng an toàn khác, tích hợp trí tuệ nhân tạo, được phát triển cho ô tô VinFast. Các tính năng này bao gồm Hệ thống giám sát người lái và hành khách (DOMS) và Hệ thống giám sát người lái tiên tiến (ASVM) có JellyView, hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ có khả năng xác định và cảnh báo người lái về các điểm mù quanh chiếc xe, và cugn cấp tầm nhìn về khu vực xung quanh xe.

Giải thưởng Innovation Award Honoree là cuộc thi thường niên do CES tổ chức nhằm vinh danh những thiết kế và kỹ thuật xuất sắc trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Việc MirrorSense được Giải thưởng này vinh danh là lời khẳng định cho năng lực phát triển công nghệ của hãng VinFast cũng như công ty VinAI. Hy vọng đây sẽ là tiền đề cho nhiều ý tưởng sáng tạo tiếp theo trong thời gian tới của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *